Bài giảng Tin học văn phòng - Bài 4: Bảng biểu và đồ họa - Vũ Thương Huyền

BÀI 4  
BẢNG BIỂU VÀ ĐỒ HỌA  
Môn  
: Tin học văn phòng  
Giảng viên : Vũ Thương Huyền  
Khoa Công nghệ thông tin – ĐH Thủy Lợi  
: huyenvt@wru.edu.vn  
Email  
NỘI DUNG  
• Bảng biểu  
– Tạo cấu trúc bảng  
– Định dạng bảng biểu  
– Tính toán trên bảng  
– Sắp xếp dữ liệu trên bảng  
– Thanh công cụ Table and Border  
• Đồ họa  
– Vẽ khối hình cơ bản  
– Tạo chữ nghệ thuật  
– Chèn ảnh lên tài liệu  
TẠO BẢNG BIỂU  
• Tạo Bảng biểu rỗng  
– Vào ribbon Insert →Table, chọn  
số cột, hàng  
– Vào ribbon Insert →Table →  
Insert Table  
• Number of columns: Số cột  
• Number of rows: Số dòng  
NHẬP NỘI DUNG VÀO BẢNG BIỂU  
• Nhập nội dung:  
– Nhấn chuột vào ô bất kỳ để nhập nội dung  
– Di chuyển giữa các ô dùng phím Tab và các phím mũi tên  
• Thay đổi kích thước ô, dòng:  
– Di chuyển con trỏ tới ranh giới các dòng/cột, giữ và kéo  
chuột  
• Lựa chọn dòng/cột/ô:  
– Cách 1: Kích chuột tại ô bắt đầu, giữ và kéo tới ô kết thúc  
– Cách 2: Kích chuột phải tại một ô, chọn Select  
– Cách 3: Bấm chuột tại vùng ngoài lề trái/trên của  
dòng/cột  
NHẬP NỘI DUNG VÀO BẢNG BIỂU  
• Chèn dòng/cột:  
– Đặt con trỏ tại vị trí cần chèn  
– Nhấn chuột phải chọn Insert  
BẢNG BIỂU  
• Xóa dòng/cột:  
– Di chuyển con trỏ tới ranh giới các dòng/cột, giữ và kéo  
chuột  
– Chọn ribbon Layout → Delete  
– Kích chuột phải, chọn Delete Cell  
• Shift cells left: Dịch dò ng sang  
trá i một cell  
• Shift cells up: Dịch cả cột lên trên  
• Delete entire row: xó a cả dò ng  
• Delete entire column: xó a hết cả  
cột  
BẢNG BIỂU  
• Trộn các ô:  
– Chọn ô cần trộn,  
– Kịch chuột phải, chọn Merge Cells  
– Hoặc chọn ribbon Layout, chọn Merge Cells  
• Chia ô:  
– Lựa chọn ô cần chia  
– Kịch chuột phải, chọn Split Cells  
– Hoặc chọn ribbon Layout, chọn Split Cells  
BẢNG BIỂU  
• Căn lề:  
– Chọn ô cần trộn,  
– Kịch chuột phải, chọn Cell Alignment  
• Thay đổi hướng văn bản:  
– Lựa chọn ô cần chia  
– Kích chuột phải, chọn Text Direction  
• Thay đổi màu nền:  
– Lựa chọn ô cần bôi màu  
– Kích chuột phải, chọn Border and Shading  
TÍNH TOÁN TRONG BẢNG BIỂU  
• Địa chỉ các ô trong bảng:  
– Cột được đánh địa chỉ bởi các chữ cái, bắt đầu từ chữ  
A
– Hàng được đánh bởi các chữ số, bắt đầu từ số 1  
TÍNH TOÁN TRONG BẢNG BIỂU  
• Cách tính:  
– Đưa con trỏ tới ô cần tính  
– Vào ribbon Layout, chọn Formula  
– Gõ công thức cần tính tại ô Formula  
– hoặc chọn trong Paste function  
TÍNH TOÁN TRONG BẢNG BIỂU  
• Các hàm thông dụng:  
– SUM(x1,x2,…,xn): Tính tổng  
– AVERAGE(x1,x2,…,xn): Tính trung bình cộng  
– INT(x): Cho phần nguyên của x  
– ROUND(x): Cho giá trị làm tròn của x  
– COUNT(x1,x2,…,xn): Trả về số phần tử  
– MAX(x1,x2,…,xn): trả về giá trị lớn nhất  
– MIN(x1,x2,…,xn): trả về giá trị nhỏ nhất  
• Kiểu định dạng số:  
SẮP XẾP TRONG BẢNG BIỂU  
– Chọn một ô bất kì của bảng  
– Vào ribbon Layout → Sort  
• Các lựa chọn sắp xếp:  
– Sort by: chọn cột ưu tiên sắp xếp đầu tiên  
– Then by: Chọn cột ưu tiên sắp xếp thứ 2  
– Then by: Chọn cột ưu tiên sắp xếp thứ 3  
– Type: Chọn kiểu sắp xếp  
– Ascending: Sắp xếp theo thứ tự tăng dần  
– Descending: Sắp xếp theo thứ tự giảm dần  
– Header Row: Sắp xếp hàng tiêu đề  
– No Header Row: Không sắp xếp hàng tiêu đề  
STYLE VÀ BORDER BẢNG BIỂU  
• Chọn style có sẵn cho bảng biểu:  
– Chọn bảng biểu cần chỉnh style  
– Vào ribbon Design → Chọn style trong Table  
Styles  
• Trang trí đường viền:  
– Chọn bảng hoặc ô cần trang trí đường viền  
– Vào ribbon Design → Chọn Borders  
BIỂU ĐỒ  
• Tạo biểu đồ:  
– Vào ribbon Insert→ Nhấn Chart → Chọn kiểu  
biểu đồ cần hiển thị  
– Sửa đổi dữ liệu trên excel  
ĐỒ HỌA  
• Vẽ khối hình đơn giản:  
– Vào ribbon Insert→ Nhấn Shapes  
→ Chọn kiểu hình muốn vẽ  
– Kéo hình vào phần soạn thảo  
– Thay đổi style của các hình: vào  
ribbon Format →Shape Styles  
– Nhóm các hình: Chọn các hình, sau  
đó bấm chuột phải, chọn Group  
– Bỏ nhóm các hình: chọn UnGroup  
SMARTART  
• Sử dụng SmartArt:  
– Vào ribbon Insert→ Nhấn SmartArt → Chọn kiểu  
hình muốn vẽ  
SMARTART  
• Sử dụng SmartArt:  
– Nhập dữ liệu cho khối hình SmartArt  
TẠO CHỮ NGHỆ THUẬT  
• Cách tạo chữ nghệ thuật:  
– Vào ribbon Insert → chọn  
WordArt  
TẠO CHỮ NGHỆ THUẬT  
CHÈN HÌNH ẢNH  
• Chèn hình ảnh có trong thư viện:  
– Vào ribbon Insert → chọn ClipArt  
– Nhấp vào hình cần hiển thị  
• Chèn hình ảnh trong máy tính:  
– Vào ribbon Insert → chọn Picture  
– Chọn một hình có sẵn trong máy  
tính → ấn Insert  
Tải về để xem bản đầy đủ
pptx 24 trang baolam 25200 Free
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tin học văn phòng - Bài 4: Bảng biểu và đồ họa - Vũ Thương Huyền", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_tin_hoc_van_phong_bai_4_bang_bieu_va_do_hoa_vu_thu.pptx