Tài liệu MS PowerPoint 2007

Microsoft PowerPoint 2007  
TÀI LIỆU MÔN HỌC  
MS POWERPOINT 2007  
Mục đích :  
Trang bị các chức năng chính của PowerPoint để tạo trình  
diễn báo cáo.  
Trang 1/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
BÀI 1. CÁC CHỨC NĂNG SOẠN THẢO CƠ BẢN  
Trong bài này, chúng ta sẽ học cách sử dụng PowerPoint  
để tạo file trình diễn cơ bản.  
1. Giới thiệu Microsoft Power Point 2007  
Microsoft PowerPoint là một phần mềm thông dụng trong bộ Microsoft  
Office dùng hỗ trợ đắc lực cho việc trình chiếu, trình diễn. Với khả năng  
tạo file trình diễn nhanh chóng, đẹp và chuyên nghiệp, hiện nay MS  
PowerPoint là lựa chọn hàng đầu trên thế giới khi thực hiện việc trình  
chiếu. Giáo trình này sử dụng MS PowerPoint 2007 cho các minh họa và  
hướng dẫn, tuy nhiên sau khi học xong, học viên hoàn toàn có thể sử  
dụng các phiên bản khác của Ms PowerPoint.  
2. Các cải tiến của Microsoft Power Point 2007  
Giao diện hòan tòan mới so với phiên bản trước đó: Thay vì dựa trên vô  
số menu nhiều tầng, Office mới bố trí hầu hết chức năng cần thiết vào  
một dải băng to gọi là "ribbon" rất hữu dụng  
Tính năng xem trước tức thời của Microsoft Office 2007 cho phép bạn  
nhanh chóng nhận biết các kết quả định dạng  
Bộ giao diện (theme) mới của PowerPoint 2007 kèm Quick Style cải tiến  
đáng kể so với bộ giao diện mẫu (template) nghèo nàn của PowerPoint  
2003. Công cụ vẽ hình SmartArt mới mạnh mẽ hơn hẳn phiên bản cũ  
Cũng như các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint dùng định dạng file  
mặc định dựa trên XML gọi là Open XML, và mang đuôi file là .pptx.  
Một công cụ mới là SmartArt (cũng có trong Word và Excel), đây là  
công cụ dùng để vẽ hình thể hiện các mối quan hệ, ví dụ như sơ đồ tổ  
chức hay quy trình công việc. Bạn có thể bổ sung và tạo kiểu dáng cho  
Trang 2/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
các phần tử SmartArt chỉ với vài nhấn chuột và không tốn nhiều công  
sức để tạo ra những hình hoạ đẹp.  
Bạn có thể áp dụng những hiệu ứng được cải tiến của PowerPoint 2007  
gồm tạo bóng, nổi, xiên cho chữ và hình (bao gồm biểu đồ và  
SmartArt) trực tiếp từ ribbon.  
Ngòai ra PowrerPoint 2007 còn có nhiều cải tiến đáng giá khác: Tính  
năng tạo bảng giờ đây dễ sử dụng hơn; việc trao đổi dữ liệu với các  
ứng dụng khác trong MS Office cũng dễ dàng.  
3. Khởi động Power Point  
Bước 1: Nhắp vào nút Start trên thanh công cụ Windows  
Bước 2: Định vị con trỏ chuột trên mục All Programs  
Bước 3: Nhắp Microsoft Office, Microsoft Office PowerPoint 2007. Màn  
hình Power Point đầu tiên xuất hiện và thể hiện trên thanh taskbar  
của Windows.  
Chú ý:  
o Nếu thường sử dụng Ms PowerPoint, chúng ta sẽ thất  
shortcut của PowerPoint 2007 trên Recently Used  
Programs của menu All Programs trên Start menu. Sử  
dụng Short cut này để nhanh chóng truy xuất PowerPoint  
2007.  
4. Các thành phần cơ bản  
Cũng như các chương trình Microsoft Office khác, PowerPoint có các  
thanh công cụ(Toolbars), thanh thực đơn(Menu bar) và các lệnh đơn  
tắt khác. Ngoài ra, PowerPoint có những công cụ, lệnh đơn riêng biệt.  
Chúng ta sẽ xem xét các thành phần cơ bản được sử dụng trong quá  
trình soạn thảo PowerPoint  
Các Khung Outline, Slide notes, Slide  
Trên màn hình sọan thảo còn có các thành phần sau  
Trang 3/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
-
-
-
-
Cửa sổ Outline thể hiện cấu trúc tổ chức các khung slide trong  
phiên trình bày. Có thể dùng khung này để tạo và sắp xếp các  
slide.  
Cửa sổ Notes cho phép bổ sung ghi chú trong mỗi trang thuyết  
trình. Khung Notes thường dùng để mô tả chi tiết cho nội dung  
khung slide.  
Cửa sổ Slide: nội dung cần trình bày nằm ở khung này. Khung  
Slide bao gồm văn bản, hình ảnh, các đoạn âm thanh mà chúng ta  
muốn trình diễn. Việc soạn thảo hầu hết tập trung ở phần này.  
Khung Task (Task Panes): chứa các liên kết (link) đến các chức  
năng cơ bản thường sử dụng. Khung này được sử dụng rất nhiều  
trong quá trình soạn thảo, gồm nhiều khung: New  
File/Presentation/Document, Clipboard, Search and Insert ClipArt.  
Để mở khung Task: View->Task Pane  
Để di chuyển qua lại các khung này, chúng ta nhắp chuột vào khung  
hoặc nhấn F6.  
Menu và các thanh công cụ (toolbar)  
Các menu và thanh công cụ chứa các lệnh dùng cho việc soạn thảo,  
trình chiếu… PowerPoint. Trong quá trình sử dụng, chúng ta có thể sử  
dụng các lệnh từ ripbon hay sử dụng các phím nóng. Mặc định, màn  
hình soạn thảo PowerPoint có các thành phần sau:  
Trang 4/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
-
-
-
Title bar: thanh tiêu đề  
Ribbon: họat động như một kết hợp của menu bar và toolbar  
Office button: Mở Office, chứa các menu open, save, print, và tạo  
mới file trình diễn.  
-
-
Quick Access Toolbar: chứa shortcut cho một số tính nay thông  
dụng.  
Minimize, Maximize/Restore button: thay đổi kích thước cửa sổ ứng  
dụng  
-
-
Close button: đóng ứng dụng  
Work area: màn hình làm việc chính, dùng để sọan thảo file  
PowerPoint 2007.  
Trang 5/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Thanh Ribbon chứa nhiều chức năng được nhóm với nhau theo từng  
Group.  
5. Tạo một trình diễn đơn giản  
Từ PowerPoint chúng ta có nhiều cách để tạo một trình diễn. Chúng ta  
xem xét các cách thông dụng để tạo:  
• Từ template có sẵn: cung cấp các khuôn mẫu với dạng có sẵn.  
• Từ theme có sẵn: cung cấp giao diện chuyên nghiệp từ khuôn  
mẫu đã có sẵn với màu chữ, màu nền, kích cỡ, font… sẽ áp vào  
slide của chúng ta.  
• Từ một trình diễn trắng. Chúng ta phải bắt đầu từ đầu.  
Tạo một trình chiếu mới  
Để tạo một trình chiếu mới, hoàn toàn không chứa gì: Chọn Office =>  
New.  
Hộp thopại New Presentation hiển thị.  
Một slide mới, rỗng sẽ xuất hiện để chúng ta thiết kế, nhập liệu từ đầu.  
Chọn mục Blank Presentation và bấm nút Create  
Việc xây dựng một trình chiếu mới được thực hiện ở các bài sau.  
Trang 6/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Tạo trình chiếu từ một Template có sẵn  
Một template là một khuôn mẫu đã được định sạng sẵn với các thiết lập  
trước về: màu sắc, font, cỡ chữ, hình nền…..  
Khi chọn việc tạp từ template, chúng ta có 3 tùy chọn:  
Installed Templates: được cung cấp bởi Microsoft và cài đặt với  
bộ MS Office PowerPoint 2007  
My Templates: Template do chúng ta tạo hay download trước đó  
từ Microsoft Office Online  
Microsoft Office Online templates: download từ Microsoft website  
Chúng ta có thể lựa chọn các template khác nhau để quyết định định  
dạng nào thích hợp nhất cho trình chiếu của mình. Trong phần này chỉ  
trình bày về Installed Template, các template còn lại sử dụng tương tự.  
Để tạo slide từ Installed Template:  
Bước 1: Chọn Office -> New. Hộp thọai New Presentation hiển thị.  
Bước 2. Trong danh sách Templates, chọn Installed Templates để hiển  
thị danh sách installed template.  
Bước 3. Click chọn một template từ danh sách có sẵn, xem trước và  
bấm nút Create. PowerPoint sẽ định dạng slide sử dụng template này.  
Trang 7/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Tạo trình chiếu từ một Theme có sẵn  
Để tạo slide từ Installed Theme:  
Bước 1: Chọn Office -> New. Hộp thọai New Presentation hiển thị.  
Bước 2. Trong danh sách Templates, chọn Installed Themes để hiển thị  
danh sách installed template.  
Bước 3. Click chọn một template từ danh sách có sẵn, xem trước và  
bấm nút Create. PowerPoint sẽ định dạng slide sử dụng theme này.  
Tạo trình chiếu từ file có sẵn  
Một cách khác để tạo trình chiếu là lấy từ một trình chiếu có sẵn.  
Bước 1. Chọn Office ->New. Hộp thọai New Presentation hiển thị.  
Bước 2. Chọn liên kết New from Existing, sau đó chọn file PowerPoint  
đã có sẵn trước đó.  
6. Lưu – đóng và mở file PowerPoint  
Sau khi tạo một trình chiếu, chúng ta cần phải lưu trữ nó  
Bước 1. Chọn Office->Save(Close - Open). Hộp thoại hiển thị. Nhập tên  
file và chọn nơi muốn lưu trữ, sau đó click nút Save.  
7. Làm việc với Slide  
Các chế độ view của PowerPoint  
Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các khung nhìn khác nhau của  
một trình diễn trong quá trình soạn thảo. PowerPoint có thể hiển thị  
trình chiếu của chúng ta với nhiều cách khác nhau: Normal view, Slide  
Sorter view, Slide Show, Notes Page. Mỗi cách thiết kế để thực hiện  
các nhiệm vụ khác nhau tùy theo yêu cầu.  
Để chuuyển qua giữa các chế độ view: chọn View tab, hoặc chọn view  
buttons ở bên phải phía dưới của màn hình  
Trang 8/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
o Normal View: chế độ mặc định, cho phép xem và soạn thảo tất  
cả thành phần chính của slide với danh sách các trang của file.  
Để chọn slide, chúng ta chọn slide cần nhảy đến trong danh  
sách. Trong kiểu xem này, ta có thể làm việc với văn bản, các  
hình ảnh, biểu đồ cho từng slide một. Ở chế độ này chúng ta có  
thể sọan thảo slide với sư trợ giúp của Slides pane hay Outline  
Pane.  
o Slide Sorter View: với kiểu xem này, ta có thể dời, chép, xóa các  
slide, nhưng không thể hiệu chỉnh văn bản trong khung slide  
hoặc làm việc với các đối tượng slide. Kiểu này cho một cái nhìn  
tổng thể về toàn bộ file và thường được dùng khi cần sắp xếp  
thứ tự các trang.  
Trang 9/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
o Slide show: xem kết quả cuối cùng của các slide khi đã hoàn  
thành  
o Notes Page: cung cấp một khung ghi chú cho các slide. Loại này  
chuyên dùng khi chỉ làm việc với các ghi chú  
Để chuyển giữa các chế độ view, có thể sử dụng các nút lệnh (xem  
hình) hoặc từ menu: chọn menu: View->Normal (hay Slide Sorter, Slide  
Show…)  
Trang 10/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Di chuyển giữa các Slide  
Để di chuyển giữa các slide, có nhiều cách làm:  
o Bấm phím Page Up, Page Down để di chuyển  
o Click chọn slide ở thẻ Outline tab  
Chúng ta có thể di chuyển giữa các slide trong các cách xem (view)  
khác nhau.  
Phóng to – thu nhỏ slide  
Chúng ta có thể sử dụng lệnh Zoom để thay đổi cách nhìn một slide to  
hay nhỏ hơn. Lệnh Zoom dựa trên độ phóng tính theo phần trăm.  
Cách dễ nhất để zoom slide là kéo Zoom slider trong thang tác vụ nằm  
ở bên phải, phía dưới màn hình.  
Chọn nhiều slide đồng thời  
Để chọn nhiều slide đồng thời, chúng ta có thể sử dụng chế độ xem  
Slide Sorter view, sau đó chọn một hay nhiều slide bằng phím Ctrl hay  
phím Shift.  
Hoặc chúng ta có thể chọn nhiều slide đồng thời từ của sổ Outline hay  
Slides  
Thêm –Xóa Slide  
Để thêm 1 slide mới: Chọn Home-> Slides->New Slide. Hoặc chúng ta  
có thể bấm phím tắt Ctrl+M.  
Trang 11/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Để xóa một hay nhiều slide: chọn các slide này từ cửa sổ Outline ->  
bấm delete.  
8. Nhập liệu nội dung vào Slide  
Có nhiều cách nhập dữ liệu vào slide.  
+ Chúng ta nhập dữ liệu trực tiếp vào textbox trong Slide  
+Chúng ta nhập dữ liệu trực tiếp vào Outline Pane  
Sử dụng Outline Pane để nhập nội dung  
+Chuyển đến Outline view: click vào thẻ Outline tab.  
+Để thụt hàng vào cho các hàng, sử dụng phím Tab. Ngược lại, sử  
dụng phím Shift + Tab .  
+Để di chuyển các đoạn văn hay nội dung: chọn đoạn cần di chuyển,  
bấm phím phải chuột-> chọn Move Up hay Move Down  
9. Bài tập  
Bài tập 1: Tạo Slide từ Template có sẵn  
Tạo trình chiếu theo các bước sau:  
1. Tạo một trình chiếu sử dụng Installed Template – chọn lọai  
template là Classic photo Album. Lưu với tên file là PhotoAlbum.  
2. Chuyển nội dung các slide sang tiếng Việt – font Unicode.  
3. Slide cuối cùng ghi tên người thực hiện  
4. Chuyển về dạng Normal view, và chuyển qua thẻ Outline để  
xem tất cà slide  
5. Thực hiện slide show.  
Bài tập 2: Slide từ Theme có sẵn  
1. Tạo một file PowerPoint 2007 từ theme Civic  
Trang 12/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
2. Nhập nội dung slide đầu là “Buôn chuyện” mãi không hết  
pin và tên học viên vào ô tiêu đề - lớp.  
3. Tạo thêm 7 slide và nhập nội dung như sau.  
Bước 1: Giảm ánh sáng màn hình  
Giảm độ sáng của màn hình điện thoại xuống khoảng 50%  
hoặc nhỏ hơn  
Vạch pin sẽ giảm chậm hơn  
Bước 2: Giảm thời gian sáng đèn backlight  
Giảm bớt thời gian phát sáng đèn backlight cho màn hình và  
bàn phím.  
Cố gắng đặt ở chế độ thấp nhất  
Tăng lên nếu cảm thấy thời gian phát sáng của đèn quá ngắn.  
Bước 3: Tắt những âm thanh không cần thiết  
Càng ít âm thanh thì cũng tuổi thọ pin dài hơn.  
Nên giảm bớt âm lượng nhạc chuông.  
Bước 4: Tắt chức năng Bluetooth  
Khi không dùng đến tai nghe headset thì bạn nên tắt chế độ  
Bluetooth.  
Công nghệ không dây này vẫn ngốn điện năng ngay cả khi nó  
không giao tiếp với các thiết bị khác.  
Bước 5: Tắt tín hiệu hồng ngoại-Wifi  
Cũng giống như Bluetooth, bạn nên tắt cả tín hiệu hồng ngoại,  
Wifi.  
Nó vẫn “đốt” pin trong thời gian chờ tín hiệu để kết nối.  
Trang 13/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Bước 6: Dừng chơi game, lướt web và chụp ảnh  
Game, lướt web hay chụp ảnh đòi hỏi điện thoại xử lý nhiều  
Ngốn nhiều điện năng  
Bước 7: Không nên để điện thoại hết kiệt pin  
Đừng nên để điện thọai rơi vào trạng thái cạn kiệt pin.  
Nên để điện thoại ở những nơi mát mẻ, không quá nóng.  
Bài tập 3: Nhập nội dung sử dụng Outline view  
1. Chọn theme tùy ý  
2. Sử dụng thẻ OutLine để tạo các Slide như sau  
Bài tập 4: Sọan thảo Slide  
1. Sử dụng slide bài tập 3, chuyển chế độ view sang slide sorter  
2. Di chuyển slide 4 (View) lên thành vị trí 2  
3. Xóa slide 3.  
Trang 14/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
BÀI 2. ĐỊNH DẠNG SLIDE  
Trong bài này, chúng ta sẽ học cách sử dụng PowerPoint  
để định dạng file trình diễn.  
1. Sử dụng Slide Master  
PowerPoint cung cấp cho chúng ta nhiều mẫu chuyên nghiệp dựng sẵn,  
với các màu sắc, cỡ chữ, font chữ, thiết kế đã được tính toán hoàn  
hảo.Tuy vậy, đôi khi chúng ta cần tạo một slide theo định dạng riêng  
của chúng ta. Việc này được thực hiện thông qua Slide Master.  
Slide Master không phải là một slide, nhưng nó giống một slide. Nó là  
một mẫu chuẩn dạng lưới, dùng để tạo mẫu cho tất cả slide trong file  
trình diễn. Khi chúng ta thay đổi Slide Master, tất cả các slide của file  
PowerPoint sẽ được cập nhật theo.  
Để mở Slide Master: chọn View-> Slide Master  
Trang 15/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Sau khi định dạng xong Slide Master, chúng ta phải đóng nó lại bằng  
nút Close Master View.  
2. Chọn lại Theme  
Chúng ta có thể thiết lập lại theme khác có sẵn vào một hay nhiều slie  
trong fie trình diễn của mình. Để chọn lại một thems:  
Chọn một hay nhiều slide trong file trình diễn  
Trang 16/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Chọn menu Design->từ Themes group, bấm phải chuột vào theme bạn  
muốn đổi để hiển thị shortcut menu  
Chọn mục : Apply to All Slides: nếu muốn thay đổi tòan bộ slide.  
Chọn mục: Apply to Selected Slides: nếu muốn thay đổi những slide  
đang chọn  
3. Sử dụng Theme Color  
Nếu chúng ta muốn giữa nguyên các thiết kế, và chỉ thay đổi màu sắc,  
chúng ta có thể chọn các mẫu định dạng màu từ color scheme.  
Để thay đổi màu sắc của file trình diễn:  
o Chọn menu Design ->Themes ->Colors.  
o Click chọn Color Schemes từ danh sách hiển thị  
Thay đổi màu nền  
Việc thay đổi màu nền là khá quan trọng, bởi nó cần phải hợp với màu  
chữ. Để thay đổi màu nền của một hay nhiều slide:  
o Chọn menu Design ->Background Styles Hộp thoại Background  
hiển thị (xem hình)  
o Chọn màu từ danh sách  
thả xuống, và bấm nút  
Apply to All.  
o Chúng ta có thể tùy biến  
Trang 17/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
nền bằng cách chọn mục Format BackGround  
4. Textbox  
Định dạng Textbox  
Một trong các thành phần cơ bản quan trọng khi xây dựng slide là các  
textbox. Textbox dùng để nhập nội dung văn bản cần trình bày. Một  
slide được cấu thành từ một hay nhiều textbox. Do đó, việc định đạng  
textbox chính là công việc thực hiện nhiều nhất khi định dạng slide.  
Tạo Text Box  
Để tạo text box:  
o Chuyển đến chế độ Normal view (chọn menuView, Normal).  
o Chọn menu Insert -> Textbox  
o Click trên slide, một hộp text box sẽ hiển thị  
Trang 18/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Nhập nội dung vào text box, bấm Enter nếu muốn xuống hàng – tạo  
một đoạn văn khác. Khi muốn kết thúc, bấm vào bất cữ chỗ nào trên  
slide bên ngoài textbox.  
Để xóa một textbox: chọn textbox đó, và bấm phím delete.  
Thay đổi thiết lập về Font  
Để thay đổi font của một textbox hay văn bản bên trong textbox,  
chúng ta chọn menu Home tab-> chọn menu Font từ Font group.  
o Ngòai ra, trong mục Font group cũng cho phép chúng ta chọn  
Font Style, font size, và các hiệu ứng Bold, Italic…(tương tự các  
định dạng của MS Word), màu sắc của chữ (color)…  
Trang 19/47  
Microsoft PowerPoint 2007  
Gióng hàng văn bản và các thiết lập khác  
o Tương tự MS Word, để gióng hàng văn bản, chúng ta sử dụng  
menu Home -> chọn Paragraph group, và chọn nút lệnh:  
trên thanh công cụ  
,
,
o Chúng ta có thể sử dụng các format khác cho textbox như: các  
định dạng về shape trong thẻ Drawing Tools -> Format, hoặc  
các hiệu ứng về text trong mục Font của thẻ Home -> Font,  
hoặc chọn Quick Styles, hoặc bấm phải chuột trên Textbox ->  
chọn Format Shape  
Tạo Bulleted List - danh sách đánh số (Numbered Lists) cho Textbox  
o Chúng ta có thể bật – tắt chức năng đánh Bulleted List –  
Numbered List bằng nút lệnh Bullets – Numbering Paragraph  
group từ menu Home  
Trang 20/47  
Tải về để xem bản đầy đủ
pdf 47 trang baolam 26940 Free
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Tài liệu MS PowerPoint 2007", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdftai_lieu_ms_powerpoint_2007.pdf